งานโลหะปั๊มขึ้นรูป

งานโลหะปั๊มขึ้นรูป  และการเชื่อมประกอบชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นหนึ่งในธุรกิจหลักของ กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท  จากประสบการณ์กว่า 40 ปี ทำให้กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทมีศักยภาพ ในการขึ้นรูป และประกอบชิ้นส่วนที่มีความหลากหลาย ในทุกกลุ่มลูกค้า เช่น ส่วนตัวถัง  ชิ้นส่วนช่วงล่าง  ถังน้ำมันโลหะ ชิ้นส่วนเสากลาง ชิ้นส่วนพื้นรถยนต์ ชิ้นส่วนภายนอก ชิ้นส่วนภายใน ชิ้นส่วนกันชน บันไดข้าง ราวหลังคา  และรวมถึงการขึ้นรูปอลูมิเนียม การขึ้นรูปแบบ Roll Forming

ซึ่งมีสายการผลิตทั้งปั๊มขึ้นรูปด้วย Tandem Line  Progressive Line  และ transfer press Line   โดยมีฐานการผลิต ทั้งภายในและภายนอกประเทศ นอกจากนี้บริษัทยังมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนากระบวนการขึ้นรูปโลหะด้วยกระบวนการที่หลากหลาย เข่น Hydrofroming , Hot Stamping เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า


 

เทคโนโลยี

ความสามารถในการปั๊มขึ้นรูปแผ่นโลหะอลูมิเนียมชิ้นเดียวไร้รอยต่อ

โดยแม่พิมพ์ถูกออกแบบให้มีความเหมาะสมกับการผลิตโดยใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติ ที่มีประสิทธิภาพและความเร็วสูง ซึ่งทำงานร่วมกับเครื่องปั๊มที่มีความแม่นยำเที่ยงตรงสูง ทำให้มีความสามารถผลิตชิ้นงานดึงขึ้นรูปสูง(Deep Draw)ได้ลึกถึง 250 มิลลิเมตร โดยวัสดุมีความหนาเพียง 0.4 mm มีความกว้าง 620 มิลลิเมตร และมีความยาวถึง 1,630 มิลลิเมตร เช่น การขึ้นรูปแผ่นอลูมิเนียมกันความร้อนท่อไอเสียใต้ท้องรถยนต์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ไร้รอยต่อ และน้ำหนักเบา (โดยการออกแบบและผลิตทั่วไป อาจจำเป็นจะต้องมีชิ้นงานถึง 2 ชิ้น มาเชื่อมต่อกันแทน ซึ่งมีต้นทุนสูงขึ้นมาก)
 

การผลิตชิ้นงานด้วยเหล็กความแข็งแรงสูง High Tensile strength steel เพื่อเพิ่มความแข็งแรง และลดน้ำหนักของชิ้นงาน
  •  การผลิตเหล็กที่มีค่าต้านทานแรงดึงตั้งแต่ 550 - 1,700 Mpa
  • ​การผลิตเหล็กด้วยกรรมวิธีม้วนขึ้นรูป Rollformed ที่สามารถสร้างชิ้นงานด้วยการม้วนขึ้นรูปแบบต่อเนื่อง ลดจำนวนชิ้นงาน และขั้นตอนการประกอบ การผลิตมีประสิทธิภาพสูง

การผลิตแบบยืดหยุ่น
  •  การผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องมือ Tooling ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ เพื่อสามารถลดการลงทุน ผลิตงานมีความยืดหยุ่นสามารถรองรับการผลิตที่มียอดสั่งซื้อที่แปรผันได้

การลดต้นทุนด้าน Tooling ของงาน Roll forming
  • สามารถผลิตชิ้นงานหลากหลายแบบโดยการปรับแก้ไขแม่พิมพ์เพียงเล็กน้อย
  • ​สามารถผลิตชิ้นงานที่มีหน้าตัดแบบเดียวกัน แต่มีรูปร่าง ความยาวแตกต่างกันด้วยแม่พิมพ์ที่ใช้ร่วมกันได้ รวมถึงชิ้นงานที่เป็นลักษณะซ้าย-ขวา
เทคโนโลยีการเชื่อมชิ้นงาน
  • เทคโนโลยีการเชื่อมด้วยลำแสงเลเซอร์ การเชื่อมแบบแรงเสียดทาน การเชื่อมจุดต้านทานที่มีการเชื่อมต่อ Synchronize ระหว่างหุ่นยนต์ และ เครื่องมือ Jig fixture ที่มีการทำงานอย่างสอดคล้อง 

เทคโนโลยีในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ทีมวิศวกรไทยซัมมิทได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแนวคิดในการประกอบแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เปลี่ยนจากการผลิตกึ่งอัตโนมัติมาเป็นการประกอบแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงานโดยลดคนทำงาน เช่น การประกอบโดยใช้หุ่นยนต์ อุปกรณ์ติดตั้ง รถ AGV สำหรับการขนถ่ายวัตถุดิบและชิ้นงาน พร้อมระบบแร็คอัตโนมัติ และระบบการมองเห็นในขณะที่มีชิ้นส่วนที่โหลดและประกอบด้วยหุ่นยนต์ ชิ้นส่วนที่ได้จะถูกตรวจจับและตรวจสอบคุณภาพด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพ ดังนั้นจึงไม่มีชิ้นส่วนงานเสียเข้าถึงลูกค้าปลายทาง นอกจากนี้ข้อมูลงานเสีย ที่ได้จากระบบการมองเห็นยังสามารถเตือนวิศวกรการผลิตเพื่อแก้ไขระบบซึ่งจะช่วยลดอัตราของเสียและปรับปรุงคุณภาพของชิ้นส่วนอีกด้วย 

ผลิตภัณฑ์

กระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ Car cross beam มีการผลิตด้วยเครื่องเชื่อมทันสมัยที่มีระบบ "active tawers" ที่มีการควบคุมการไหลของลวดเชื่อมเพื่อการรักษาระยะห่างการเชื่อม ทำให้แนวเชื่อมมีความสมบูรณ์ ลดการเชื่อมทะลุชิ้นงานที่มีผิวบาง ลดปริมาณสะเก็ดเชื่อม

เรามีความสามารถผลิตกันชนหลัง สำหรับรถกระบะ 1ตัน เริ่มตั้งแต่ขบวนการออกแบบ การผลิต และการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด เพื่อตอบสนองแนวคิด VA/VE ของลูกค้า เราจัดหาโปรแกรมจำลองการผลิตเพื่อเสนอเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า ทำให้การออกแบบมีมาตรฐาน มีความแม่นยำ ลดกระบวนการสร้างชิ้นงานต้นแบบ ลดระยะเวลาในการออกแบบ และลดต้นทุนพร้อมทั้งตอบสนองได้ทันต่อความต้องการของลูกค้า
 

ศูนย์ทดสอบ

การทดสอบการชนแบบความเร็วต่ำ

การทดสอบการชนแบบความเร็วต่ำ

ชิ้นส่วนที่มีความหลากหลาย การใช้งานที่แตกต่างกัน ต้องการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่ต่างกัน  การทดสอบการชนถือเป็นหัวข้อการทดสอบอย่างหนึ่ง เรามีการทดสอบการชนรถชิ้นส่วนกันชนด้วยรถที่วิ่งด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงกับผนังเหล็ก  ถือเป็นศูนย์การชนที่มีความล้ำสมัยมากที่สุดในเอเชียแห่งหนึ่ง  เป็นศูนย์ที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจและใช้เป็นมาตรฐานในการพัฒนาสินค้าของเรา

กิจกรรมแยกชิ้นส่วนรถยนต์

วิศวกรรมย้อนกลับเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันอีกประการหนึ่งที่กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทมีเหนือคู่แข่งของเรา ในห้องปฏิบัติการของเรา เราทำการแยกชิ้นส่วนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกเป็นส่วนๆ เพื่อเรียนรู้วิธีการทำงานของชิ้นงานแต่ละชิ้น จากนั้นเราจะตรวจสอบว่าชิ้นส่วนเดี่ยวทำงานร่วมกับส่วนอื่นๆ เพื่อสร้างระบบได้อย่างไร ข้อมูลทั้งหมดนำมาใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า และเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าในราคาที่แข่งขันกับคู่แข่งได้

 

ความสามารถด้านการออกแบบ

การใช้งานทางวิศวกรรมสำหรับงานปั๊มขึ้นรูป และงานเชื่อม
 

การใช้งานทางวิศวกรรมถือเป็นส่วนสำคัญ ที่สามารถลดเวลาในขั้นตอนของกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์  ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว  ทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถนำโปรแกรมจำลองการผลิตเสมือนจริงเพื่อใช้ในการ ลดเวลาการผลิต Cycle time หาค่าความเสี่ยง หาค่าความเผื่อก่อนที่ชิ้นงานจะเกิดความเสียหาย การสร้างมูลค่าสินค้าให้มากขึ้นโดยต้นทุนเท่าเดิมหรือลดลง ในอดีตการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใช้เวลาถึง 5 ปี  ปัจจุบันเหลือเวลาเพียงแค่ 3 ปี โปรแกรมดังกล่าวจึงเป็นปัจจัยสำคัญช่วยลดเวลาให้สามารถตอบสนองข้อมูลให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง